Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu
Thơ - Tuấn TT
Chùm thơ Đông Hương
Thơ - Huy Văn


Thơ Văn 2020
Thơ Văn 2019
Thơ Văn 2018
Thơ 2017 - 2022
Thơ Văn 2023


Hoàng hôn bên đồi
Nén hương mùa kiếp nạn
Tháng Tư… Trang sử…
Thằng lính già thương cảm
Thằng lính già cô độc
Thằng lính già ngủ mơ
Thằng lính già hoài niệm
Thằng lính già nhớ bạn
Phục Sinh nhiệm màu
Thương tích
Nửa đêm tỉnh giấc
Vá cờ
Xuân...và Quê tôi
Đă 50 năm
Ai nợ ai…?
Nỗi ḷng viễn xứ
Quà tặng
Quê hưong ngàn trùng
Đừng gọi tôi là ân nhân
Mùa Thu đất khách
Quê hương tôi đánh mất
Từ biệt đồng đội
Dậy đi em
Ngày chia tay
Hương xưa của tôi
Nặng trĩu niềm dau
Nổi sầu muôn thuở
Thương em…
Đếm Sao…
Hè về không Phượng đỏ
Về thăm chốn xưa
Ḍng Đời …
Ước mơ Phá Tam Giang
Ánh trăng xưa
Anh hùng tử, khí hùng bất tử
Một bài thơ không tên
45 năm đợi chờ & mơ ước
Sài G̣n yêu
Ngày đại thọ
Ḷng sơn gửi tạm giữa đất trời
Mông lung
Ḥn khô
Đêm ngủ tôi mơ
Cali mùa hạnh ngộ
Nhớ măi
Vẫn t́m em
Tháng tư hành
Gánh phù vân
Quốc hận
Nhắn lời
I am a soldier born to die
Tháng 2! Xuân vẫn ngát hương đời
Nhớ xuân xưa
Xin em
Cũng đành thôi
Đêm xuân nhớ mẹ
Mừng sinh nhật
Phút cuối
Đoản khúc Đà Lạt
Chờ
Hương ḷng
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai ?
Cho anh nói lời xin lỗi với thằng em
Hồn thức giấc
Khóc cho người nằm xuống
Vọng cố hương… nỗi nhớ
Nỗi niềm riêng
Hương xưa của tôi
Mùa Trạng Nguyên

 

 

 

 

 

 


Ḷng biết ơn nhân ngày Lễ Những Người Cha 2024

Father’s Day.

Trường Sơn Lê Xuân Nhị

Năm nay là ngày Lễ Cha thứ 49 kể từ khi tôi đặt chân lên đất Mỹ…

Những năm đầu, khi c̣n là một anh thợ rửa chén ở Kansas City, MO, và sau đó là anh lao công hạng bét ở các xưởng đóng tàu cháy lửa ở New Orleans, Father’s Day với tôi chẳng nghĩa lư mẹ ǵ. Phú quư th́ mới sinh được lễ nghĩa các cụ ạ, trong khi đó, ḿnh th́ chân lấm tay bùn, từ lúc mở mắt thức giấc cho đến lúc nhắm mắt đi ngủ, chỉ biết đi làm và đi học, th́ giờ đâu cho những thứ vớ vẩn đó.

Nhưng lớn hơn, khi đă lập gia đ́nh, và đặc biệt sau khi đă trở thành một người cha, tôi bắt đầu để ư cái ngày Lễ Cha này. Và càng vể sau, th́ càng thấy ngày lễ càng có ư nghĩa.

Tôi nghĩ thêm, thật chưa có một quốc gia nào có nhiều ngày lễ để nhớ ơn người ta như thế. Ngày lễ quan trọng nhất đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ là ngày Lễ Tạ Ơn, để cám ơn Thượng Đế cho họ được thức ăn của uống nơi miền đất lạ. Rồi Ngày Lễ Mẹ, Ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong vân vân.

Dân tộc Hoa Kỳ là một dân tộc rất có ḷng biết ơn, chả trách ǵ, nước họ hùng mạnh, dân họ hiền lành, văn minh và rất chân thật.

Ngày xưa, thân phụ thường dạy bảo anh chị em chúng tôi: “Ḷng biết ơn rất là quan trọng. Chúng ta ăn một chén cơm, đồng ư rằng ḿnh mua bằng tiền, nhưng cũng phải nhớ đến công ơn những người làm ruộng cực khổ, dầm mưa giải nắng, thức khuya dậy sớm suốt bao nhiêu tháng trời, nhờ họ chúng ta mới có được những hột cơm này mà ăn. Ăn cơm, chúng ta phải nhớ đến công lao của họ.”

Năm nay đă 73 tuổi, đă thăng trầm theo từng năm tháng của cuộc đời ḿnh, đă chính chắn nhiều qua những khổ đau và cay đắng của cuộc đời, lại đă trải qua một lần ở ngưỡng cửa Tử Sinh cách đây 3 năm khi bị ung thư tưởng đă chết 3 lần, những lời dạy dỗ của thân phụ ngày xưa, nhân ngày Lễ Cha, lại trở về văng vẳng trong tôi:

“Ḷng biết ơn rất là quan trọng…”

Nhưng biết ơn ai? Ngày Lễ Cha th́ phải biết ơn Cha là phải rồi, nhưng trong hoàn cảnh của tôi, một người đă từng hănh diện mặc bộ quân phục của QLVNCH vào người, đă từng một thời góp máu để bảo vệ quê hương ḿnh, và cuối cùng, một người tị nạn CS, với tất cả những hờn căm, đau đớn và tủi nhục phải có, tôi có nhiều người để biết ơn lắm.Biết ơn, trước hết, những chiến sĩ anh dũng của QLVNCH đă nằm xuống, vị quốc vong thân, để bảo vệ quê hương, bảo vệ nhân dân miền Nam, trong đó có tôi. Những người này đă chết cho chúng tôi được sống.

Biết ơn, thứ hai, tất cả những người đă cầm súng, những Quân Dân Cán Chính đă hy sinh, ra đi làm bổn phận v́ nghĩa vụ quốc gia, nghĩa vụ của những người công dân thời loạn.

Và cuối cùng, quan trọng hơn cả, biết ơn những người lính, những Quân Dân Cán Chính của nước VNCH đă bị CS đày đọa, làm nhục, và hành hạ trong những trại tù CS sau khi miền Nam thua trận. Nhiều người trong bọn họ đă chết thê thảm, đau đớn, nhưng anh hùng.

Trước khi viết thêm, tôi cũng xin nói thêm rằng tôi chỉ là một người lính tầm thường hạng bét của một QLVNCH to lớn vĩ đại, tôi chưa hề lập được một công trạng ǵ trong suốt cuộc đời binh nghiệp ngắn ngủi của ḿnh, cũng chẳng có công lao gi đối với tổ quốc, và cũng chẳng anh hùng hay yêu nước hay ngon lành ǵ hơn ai, nhưng tôi là một người lính c̣n biết suy nghĩ, có lương tri và c̣n có ḷng biết ơn như thân phụ tôi đă dạy.

Hôm nay, nhân ngày Lễ Cha, tôi xin phép được viết bài này để tri ân những Quân Dân Cán Chính đă ở tù VC thế cho tôi.

Các anh chính là những người Cha tuyệt vời nhất trong thế gian này.

Ngay từ những ngày mới đặt chân lên đất Mỹ năm 75, có nhiều khi, như tôi đă viết nhiều lần, cầm chén cơm lên ăn, có khi thấy nước mắt ḿnh rơi xuống bát. Uống một lon bia, cũng tự hỏi ḷng, không biết giờ này anh em bạn bè ḿnh, ăn ǵ uống ǵ, cuộc sống ra sao vân vân.

Tôi cũng là lính như các anh, nhưng may mắn là khi mất nước, ở Sài-G̣n và c̣n tháo chạy được. Trong khi đó, các anh, người ở vùng I xa xôi thăm thẳm, người ở vùng II núi đồi trùng điệp, người ở vùng III vùng IV đang c̣n gờm súng sống mái với quân thù, làm ǵ có cơ hội để chạy. Hoặc là nhiều người trong các anh đă bị VC bắt trước ngày mất nước. Hoặc là rất nhiều người trong các anh đă không chạy, quyết định ở lại quê hương ḿnh, sẵn sàng chịu đựng tất cả những ǵ sẽ xảy ra cho ḿnh, gia đ́nh ḿnh, vợ con ḿnh, để rồi, tất cả các anh phải vào tù CS.

Các anh đă chịu đựng giùm những tai trời ách nước, những đại họa của quê hương dân tộc, những nhục nhă, những đày đọa thế cho chúng tôi.

Tôi có thể tưởng tượng, ngày các anh từ giă vợ con lên đường đi ở tù, tương lai mờ mịt, người đi th́ 9 phần chết chỉ có 1 phần sống, người ở lại th́ không biết ngày mai sẽ có ǵ ăn, lấy ǵ nuôi nấng một đàn con dại. Ở trong tù, chúng nó làm nhục các anh, dùng đủ thứ đ̣n hèn hạ thô bỉ để hành hạ các anh, từ chuyện chia rẻ cho đến cùm chân tay…

Nhưng, như một phép lạ, các anh đă can đảm sống, đă chịu đựng, đă đùm bọc lẫn nhau, quẳng cho nhau từng cục đường, từng hột muối, từng dúm thuốc lào vân vân. Và cuối cùng th́ các anh đă chiến thắng chúng nó v́ các anh đă tồn tại, đă cho chúng nó biết cái dũng khí của quân dân miền Nam. Các anh đă chiến thắng v́ chúng nó muốn giết các anh mà không giết được. Các anh đă chiến thắng chúng nó. Chính chúng nó mới là những thằng bại trận.

Cuối cùng th́ một số đông trong các anh cũng đến được bến bờ tự do. Nhưng đến ở cái tuổi hoàng hôn của cuộc đời ḿnh. Những tháng năm dài tươi đẹp nhất cuộc đời của các anh đă hiến dâng cho tổ quốc, rồi tiếp tục trả nợ cho tổ quốc, cho chúng tôi qua những trại tù, sống trong đau khổ, đói khát, thương nhớ gia đ́nh, đau đớn cho quê hương tổ quốc từng ngày từng đêm…

Ở miền đất văn minh và tự do, nhưng cuộc sống nơi đất mới là phải tranh đấu, phải đầu tắt mặt tối làm lụng từng giờ từng phút một. Ở đây bây giờ, người ta đâu cần những đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng, những phi công … già như các anh. Người ta cần, hoặc là chuyên viên, hoặc là kỹ sư, hoặc là, tệ hơn cả và buồn hơn cả, lao động chân tay hạng bét. Nếu các anh đă không ở lại để trả nợ cho chúng tôi và cho cả dân tộc, các anh có thể đă là những chuyên viên, hoặc những kỹ sư, hoặc rất có thể, những nhà khoa học gia, những văn thi sĩ nổi tiếng.

Nhưng các anh đă ở lại. Tôi xin lập lại, ở lại để trả nợ dùm cho chúng tôi, cho dân tộc ḿnh. Các anh đă chấp nhận làm bóng tối để nuôi dưỡng mặt trời.

Đặt chân xuống miền đất mới sau bao nhiêu năm tù đày khổ nhục, đầu óc các anh không c̣n tươi trẻ để đi học lại, bắp thịt đă ră rời sau những tháng năm đói ăn thiếu uống, thêm nợ thê nhi chồng chất, chỉ c̣n những công việc hạng bét dành cho các anh…

Thế là các anh lại săn tay áo lên, chẳng ngại gian khổ khó khăn, và thậm chí, tủi nhục, để lăn xả vào cuộc thử thách mới, làm ngày làm đêm để nuôi vợ con và dưỡng dục con cái cho chúng nó nên người. Các anh đă làm đủ thứ những công việc nhọc nhằn nhất ở miền đất mới này, từ vệ sinh các nhà hàng, các trường học, đến lao công trong chợ Việt Nam. Hằng ngày, nh́n những người Việt Nam chẳng hơn ǵ anh, nhưng may mắn được đi trước, bây giờ đă nhà cao cửa rộng, mặt đưa cao lên tới trời, đi qua đi lại, coi anh chẳng ra ǵ, làm sao anh không cảm thấy buồn tủi được cho thân phận ḿnh. Nhưng các anh đă cắn răng chịu đựng, không hề thở than, không hề oán trách. Cũng như ngày xưa khi các anh đi tù CS.

Nhưng, trời cũng an ủi các anh, nhờ những công lao cùng những hy sinh của các anh, con cái các anh đă nên người, học hành giỏi giang, làm vẻ vang cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại, cho chúng tôi. Thật là đáng quư.

Hôm nay, nhân ngày Lễ Những Người Cha của Hoa Kỳ, tôi viết bài này, rất là đơn giản, rất là chân thành, để vinh danh và tỏ ḷng biết ơn đến những người đă ở tù thế cho tôi được sống, được ăn học, và được gây dựng cơ đồ ở nước người.

Các anh chính là những người Cha tuyệt vời nhất trong thế gian này…

Một lần nữa xin chân thành cảm tạ các anh. Xin kính chúc các anh và gia đ́nh được vui vẻ hạnh phúc trong suốt quăng đời c̣n lại.

Các anh phải hănh diện. Các anh đă chiến thắng chúng nó…

Trường Sơn Lê Xuân Nhị
Một người lính tầm thường của QLVNCH

 


Văn


Hỏi ngă chánh tả tự vị
Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Các cấp chỉ huy và đồng đội TQLC

Lạng Sơn Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tango Đại Tá Nguyễn Thành Trí
Sài G̣n Đại Tá Tôn Thất Soạn


Thương Phế Binh, Ông Là Ai?
Ḷng biết ơn nhân ngày Lễ Những Người Cha 2024
Một ngày không thể quên
Giầy Saut trong tử địa
Những nhân chứng sống sót của một thời thảm khốc
Tôi đi khám Bás Sĩ
Bóng người hay bụi sương?
Lần đầu nhập trận
Cố Trung Tá Nguyễn Văn Nho
Trước sau như một!
Louisiana 2023 – Rằn Ri gặp mặt
Môt ban nhạc lạ đời
Những điều ít người biết về bài hát "Kỷ vật cho em"
An Dương
Ngược ḍng thời gian
Người lính cuối cùng
T́m tự do
Tù cải tạo…Những nỗi buồn khó phai
Danh sách Quân Dân Chính chết trong tu cải tạo
Đón xuân này nhớ xuân xưa
"Tù cài tạo" - Những nỗi vui buồn khó quên
Trở lại Cổ Thành
Những ngộ nhận về chiến tranh Việt Nam từ phía Hoa Kỳ
Gặp gỡ Chú Long Hồ
Tango: Ngày này năm xưa! Ngày này năm nay!
Saigon đă tṛn năm
Ngày về từ rừng núi Hiệp Đức
Trường Sơn bỏ lại sau lưng
Cuộc hành tŕnh
Bên kia bờ sông Thạch Hăn
Chung g̣ng định phận
Kỷ niệm cổ thành Đinh Công Tráng - Quảng Trị 1972
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Cố vấn TQLCHK trao Bronze Star cho NT Đặng Bá Đạt
Nhật Kư Cali: Ngàn năm mây bay
Quỳ hôn đất thân yêu
Sau 46 năm nước mắt vẫn c̣n rơi!
Chuyện mắc dịch
Vui buồn cùng Cọp Biển
Cái ǵ của Cesar … Cái ǵ của Thương Phế Binh …
Hỏng rồi tiếng nước tôi !!! Phần 1 - Phần 2
Bạn tôi, người y tá tên Ri
Hai bà chị
Trận đánh tháng 3/75 Quân Khu I
Thu hát cho người
Sự nghiệp 4 chữ, lư tưởng 2 chữ
TĐ2/TQLC Tiêu diệt chiến xa CSBV thuộc Trung Đoàn Tăng-Thiết Giáp 202
T́nh với Nghĩa
Xuân ở nơi nào?!
Tuổi 70, Chán mớ đời!
Họ nhà "Cu"
Con sáo bạc má và người tù
Quân khu IX ơi. Chào mi!
Chuyện về bức tượng TQLC
Tháng 3, kư ức về anh
Ngày ra trại
Một buỗi chiều xuân
Đêm xuân Đà Lạt
Nhánh mai vàng
Phục Hưng Tự