Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


NIÊN TRƯỞNG TQLC NGUYỄN THÀNH YÊN

MX Saigon

A-LỜI GIỚI THIỆU của TQLC Tôn Thất Soạn:

1- NT. Nguyễn Thành Yên là một cấp chỉ huy trong BC-TQLC mà MX. Saigon (Tôn Thất Soạn) kính phục nhất và cũng thương cảm nhiều nhất. Kính phục về cách chỉ huy, ḷng gan dạ và kinh nghiệm chiến trường, tính t́nh giản dị, không thủ đoạn và thương yêu đồng đội chiến hữu trong mọi hoàn cảnh. Thương cảm v́ công trạng của ông không được đăi ngộ xứng đáng và về cuộc sống thanh bần, bất hạnh của ông trong giai đoạn cuối cuộc đời. Ông có biệt danh” Ông Già Đầu Bạc”do anh em “gọi đặt” với ḷng mến phục ông.
2- Đời quân ngũ của tôi, MX. Đồ Sơn, (Trung úy Ngô Văn Định, sau này là ĐT-LĐT/258-TQLC) gắn liền với Đại Úy Nguyễn Thành Yên (sau này là ĐT-TLP/SĐ-TQLC). Hồi làm việc với ông Yên, thật sự mà nói, ông Yên giao hết mọi việc cho tôi là Trưởng Ban 3 -TĐ2/TQLC. Khi nào quan trọng lắm th́ ông mới trực tiếp giải quyết (trích trong “Buồn Vui Đời Lính”của MX.Đồ Sơn)
3- Ngày 29-6-66, tại Đà Nẵng, trước khi ra Pḥ Trạch- Quảng Trị để thay thế cố Trung Tá Lê Hằng Minh TĐT/TĐ2 tử trận, Tôi (Đ/úy Định ) có ghé thăm ngắn ngủi ĐT Yên, Ông là người tôi thương mến và quư trọng nhất trong BC-TQLC, nhiều kỷ niệm vui buồn với Ông trên khắp các chiến trường. Đặc biệt là Cà Mâu, Tam Quan, Bồng Sơn và Kontum.v.v..
Tôi luôn luôn làm việc hết sức ḿnh trong thời gian dài phục vụ dưới quyền Ông. Đă 2 lần tôi chứng kiến Ông thoát chết trong gang tấc trong Chiến Dịch Sóng T́nh Thương 1963. Cà Mâu.
(trích trong “Vương Màu Áo Trận”của MX. Đồ Sơn)

B-TIỂU SỬ:
1-Gia Cảnh:
NT. Nguyễn Thành Yên sinh tháng 8 năm 1924 tại Đà Nẵng VN.
Qua đời năm 1973 tại Vĩnh Long- VN. Vợ là Bà Nguyễn Thị Minh Châu, quê Bắc Giang- Miền Bắc VN, hiện định cư với gia đ́nh trưởng nữ và con gái út tại Ewerett,WA-USA- 2016 ; Ô & Bà có tất cả 10 người con:
a) Năm 1965, một trong 2 cô con gái sinh đôi được Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế bảo trợ đưa sang Bỉ Quốc để chửa trị về bịnh tim mạch, nhưng không thành công.
b) Sau 1975, có 3 người con trai : 1 chết v́ bịnh, 1 vượt biển mất tích, 1 vượt biên bị Kmer Đỏ bắn chết.
c) Hiện tại ở VN c̣n 2 con trai và 2 con gái, tất cả đều lập gia đ́nh. Ngoài ra, NT Yên có người anh em “cột chèo” là Đại Tá Nguyễn Văn Hiệp, K.8 Dalat, CHT/Liên Đoàn 12 BĐQ, sau 13 năm tù cs hiện định cư cùng gia đ́nh tại Hayward, CA-USA-2016.
2- Quân Ngũ:
-15-12-1951, NT. Nguyễn Thành Yên nhập học K.6 Vơ Bị Dalat với số quân : 44/102038.
-1952, tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu Úy. Phục vụ đơn vị đầu tiên là Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù, ngoài Bắc. Tiếp theo là Tiểu Đoàn 76 BVN (Bataillon Vietnamien), TĐT là Đại Úy Đinh Xuân Kế (sau này là Đại Tá Nha Cựu Chiến Binh), đóng tại Núi Con Voi, tỉnh Bắc Giang, cũng là quê vợ NT- Yên. Ông có một số huy chương với các chiến công trong thời gian chiến đấu ở ngoài Bắc VN.
-1954, Hiệp Định Đ́nh Chiến Genève,cùng đơn vị di chuyển vào Nam-Cần Thơ. Sau đó thuyên chuyển về SĐ 3 Nùng đóng tại Sông Mao-Phan Thiết.
-1956, Trung Úy Yên t́nh nguyện về BC-TQLC, khởi đầu là ĐĐT-Đại Đội Thủy Xa đóng tại Cát Lái.
- Tháng 1-1957, Tiếp theo là PĐT-PĐ 106 Ly (4”2) cũng đồn trú tạm thời tại Cát Lái.
- Tháng 7-1958, Trung úy Nguyễn Thành Yên nhận TĐT/TĐ2-TQLC đóng tại bán đảo Cam Ranh.
- Tháng 12-1958, cuộc hành quân đầu tiên của TĐ2/TQLC vào mật khu Tô Hạp, phía Tây của Đồng Bà Th́n, Ba Ng̣i-Khánh Ḥa do Trung Úy Yên chỉ huy, xem như là cuộc hành quân thao dượt v́ không có chạm súng với VC, tuy nhiên TĐ2 cũng phá hủy được nhiều cơ sở của du kích VC.
-1959, TĐ2 ngoài công tác trấn giữ các hải đảo ở Hoàng Sa, do các đại đội luân phiên thay thế, thời gian 3 tháng; các đại đội c̣n lại được biệt phái riêng lẻ để bảo vệ an ninh cho các khu trù mật bắt đầu thành lập; Trung Úy Tôn Thất Soạn ĐĐT/TĐP đă dẩn ĐĐ1 hoạt đông ở quận Long Toàn-Vỉnh B́nh, Cù Lao Dung-tỉnh Ba Xuyên; Trg Úy Yên TĐT có đến thăm Đại Đội 1 tại Quận Long Toàn bằng đường bộ-xe Jeep. Sau đó là ĐĐ1 được lịnh tăng cường an ninh cho Đặc Khu Côn Sơn (đảo Côn Sơn), khu trại giam tù cọng sản; Thời gian 3 tháng.
- 17-1-60,TĐ2 do Trg/úy Yên TĐT và Trg/úy Soạn TĐP cùng LĐ-TQLC dẹp tan phong trào “Đồng Khởi” của VC ở Kiến Ḥa; sau hơn 1 tháng hoạt động, TĐ2 được tăng phái cho TK. An Xuyên, Cà Mâu để giữ an ninh cho các khu trù mật đang được xây dựng.
- Tháng 6-1960, Trg/úy Yên bị trọng thương khi bị VC phục kích chuyến “Tàu Đ̣”đi phát lương hàng tháng và thăm các Đại Đội đóng quân ở Cái Bát, quận Cái Nước. Trg/úy Dương Hạnh Phước TĐP/TĐ1/TQLC tạm Quyền TĐT/TĐ2; Trg/úy Soạn TĐP/TĐ1, về làm TP2/BCH/LĐ-TQLC, Saigon.
- Tháng 1-1961, Đại Úy Nguyễn Thành Yên sau thời gian dưỡng thương đă hăng hái trở lại nắm quyền chỉ huy TĐ2 /TQLC lần thứ nh́.
-1961-62, Đ/U Yên cùng TĐ2 thường xuyên hoạt động Vùng 2 Chiến Thuật: KONTUM, DAKTO. TĐ2 đă giữ an ninh dịp TT. Ngô Đ́nh Diệm viếng thăm Tân Cảnh :
a) Hành quân nhiều ngày liên tục, vượt núi băng rừng dưới những cơn mưa tầm tả của vùng biên giới nên quân sĩ TĐ2 đều bị lở chân và bị đói. Lương thực đă cạn, thời tiết xấu, máy bay không đến tiếp tế thả dù được. Trong tuần lể sau cùng, anh em phải chia xẻ lương thực để ăn cầm chừng đở đói. Đến khi có tiếp tế thả dù th́ cũng chỉ nhận được một số mà thôi. Núi non trùng điệp, nước suối trên nguồn chảy xiết nên lương thực thả dù xuống bị thất lạc. Lúc có tiếp tế rồi th́ ai cũng ăn bù nên no quá, có vài người bị ”trúng thực”, khiến sức khỏe không b́nh thường, nên cần phải “tản bịnh”. Một đại đội được phụ trách khai quang 1 băi đáp trực thăng, bằng tay, phải mất nửa ngày mới thực hiện xong.
b) Trong cuộc hành quân ở Pleiku, đoàn “công voa” quân vận chở TĐ2 rời Ba ng̣i-Cam Ranh, khi đến gần đèo Mang Giang th́ trời sập tối, có 1 GMC chở quân bị lao xuống vực suối v́ tài xế ngủ gục, chỉ c̣n vài quân nhân sống sót, nhưng tất cả đều bị thương. Tài xế không bị thương nhưng sợ quá nên trốn vào rừng t́m không thấy nữa! TĐ2 phải ngừng lại để chờ tải thương. Sáng ngày hôm sau mới tiếp tục di chuyển hành quân ở An Khê.
c) “Một hôm có 1 HSQ làm ǵ lôi thôi ở ngoài chợ Kontum,”Ông Già” (Đ/úy Yên) gọi vào tŕnh diện. Ông không đánh bằng roi mà lại đánh bằng ..Nhu Đạo. Thay v́ có lỗi, ḿnh nhường cho Ông Già, chịu thua đi là êm, đằng này anh ta là vơ sĩ nên gài cho Ông Già té ngă, thế là Ông Già nổi giận, đét cho mấy hèo,l àm mọi người cười ầm cả lên. (anh HSQ /TĐ2 này tên Phạm Văn Hai, sau lên thượng sĩ, trưởng toán cận vệ cho TL/TQLC Bùi Thế Lân) “..
d) “Đi hành quân, dừng đóng quân ngủ đêm, Ông Già Yên thường không ngủ một chỗ nào nhất định, thích chỗ nào Ông thường tự ḿnh móc vơng lên ngủ chổ đó. Có một đêm trưởng toán gác-- TS I Ngưu—đi gọi người thay phiên gác, đến ngay chỗ vơng Ông Già Yên ngủ, anh nói lớn:
- “Ê,dậy gác đi mày, đến giờ rồi!”. Không thấy người nằm vơng trả lời, anh ta nổi nóng la lớn:
- “Đ.M.có dậy đổi gác không? ông cho mấy đá bây giờ! “
Thế nhưng người nằm vơng vẫn nằm yên,anh này bèn mở mền đắp trên vơng ra, lấy tay xoa vào đầu người nằm trên vơng, tính để gọi cho anh này dậy gác. Khi xoa vào đầu thấy đầu hớt tóc ngắn ngủn, anh HSQ này biết ngay là sờ nhầm vào "Ông Già Đầu Bạc" TĐT. Anh HSQ hốt hoảng chạy ngay đến Đồ Sơn (Trg/úy Định TB3)và nói:
- “Chết em rồi, em gọi gác nhầm phải Ông Già, ĐS cứu em với”. Đồ Sơn nói:
- ”Khỏi lo, cậu đâu cố ư, Ông Già không để ư đâu”.
Sáng dậy, Ông Yên cười và nói:
- ”Đêm qua , có đứa nào gọi tôi đi gác..”
(trích trong “Buồn Vui Đời Lính”của MX. Đồ Sơn).
e) Có lần sau khi hành quân về Kontum nghỉ dưỡng quân, Ông Yên và Tôi (MX. Đại úy Tinh Châu) cùng vài anh em TĐ2 khác, sửa soạn đi ra phố. Khi bước ra khỏi cửa th́ có 1 binh sĩ ngồi đó đứng dậy chào.
Ông Yên hỏi:
- ”Hôm nay chú gác hả?s ao không đi chơi? “. Anh này trả lời:
- “Thưa Đại Úy, ngày hôm qua Đại Úy đánh em, làm bể cái đồng hồ mẹ em cho”.
Nghe vậy, Đ/úy Yên lột ngay đồng hồ đang đeo trên tay đưa cho anh binh sĩ này! (theo lời kể của MX.Tinh Châu)..
-Ngày 3 tháng1-63, Chiến Dịch SÓNG T̀NH THƯƠNG:
Với sự tham dự của TQLC gồm BCH/TQLC,TĐ2 của Đ/úy Yên TĐT,TĐ4 với Đ/úy Bùi Thế Lân TĐT,Đ/úy Soạn TĐP, PĐ 75ly SP, ĐĐ Công Binh/TQLC và HQVN: cánh A-TĐ2 đổ quân vào rạch Tân Ân, Cần Giờ; Ngay băi đổ bộ, VC đă dàn chào bằng một loạt đạn cối 82ly và 61ly, có 1 quả đạn nổ cách Đ/úy Yên, Đ/úy CV Richard B.Taylor, Trg/úy Ngô Văn Định TB3 vài mét. May mắn không ai bị thiệt hại ǵ! Đến trưa, tạm nghỉ để ăn cơm, Đ/úy Yên lại ngồi trên 1 quả ḿn được che đậy bằng rơm và lá cây khô trên mặt, may mà ḿn không nổ và được phát giác kịp thời;l ần khác khi Đ/úy Yên và Trg/úy Định đi trên 1 chiếc xuồng gổ, v́ có nhiều ”cỏ lát”, anh em biệt kích TĐ2 không chèo nhanh được, Đ/úy Yên tiện tay, cố kéo từng bụi “cỏ lát” để phụ với anh em chèo xuồng, Ông vô t́nh và bất ngờ nắm đầu cây súng trường kéo lên kèm theo 1 tên du kích VC đang ngậm ống sậy để trốn dưới nước. May mà nó không kịp nổ súng vào “Ông Già Đầu Bạc,” và anh em biệt kích kịp thời túm cổ tên VC vừa mới trồi lên khỏi mặt nước…
- Tháng 4-1963, Hành quân TTV vào mật khu ĐỖ XÁ:TĐ2 với Đ/úy Yên TĐT, Đ/úy Cổ Tấn Tinh Châu TĐP cùng TĐ4 của Đ/úy Bùi Thế Lân TĐT , Đ/úy Soạn TĐP và BCH/LĐ-TQLC; TQLC đă phá hủy các cơ sở hậu cần, kho tàng VC, kể cả 1 bịnh viện dă chiến của chúng. V́ phương tiện H34 USMC không đủ để chở TQLC ra VTT, nên Đ/úy Yên TĐT/TĐ2 đă t́nh nguyện dẩn TĐ2 di chuyển bộ 20 km đường núi đá cheo leo, hiểm trở--Đ/úy Yên đă tỏ ra là tác phong của một Niên Trưởng ”Đàn Anh” đối với Đ/úy Bùi Thế Lân TĐT ”Đàn Em” và TĐ4/TQLC” Tân lập”—
-Ngày 10 tháng 9-63, hành quân TTV trận ĐẦM DƠI:TD2 của Đ/úy Yên TĐT đă giải cứu quận lỵ Đầm Dơi bị VC tấn công đêm trước. Tịch thu nhiều vũ khí và tiêu diệt hơn 122 tên VC bỏ xác tại chỗ. Đ/úy Yên đă được ân thưởng Đệ Ngủ BQHC và được TT.Ngô Đ́nh Diệm triệu kiến vào Dinh Độc lập khen ngợi, đồng thời các ĐĐT/TĐ2 đều được BQHC đệ Ngủ kèm nhành dương liểu.

(các ĐĐT/TĐ2 dự trận Đầm Dơi từ trái Trg/úy Nhă, Định, Bảo, Đ/úy Hai, Đ/úy Yên TĐT).

Tổng Thống Mỹ sau đó cũng ân thưởng Presidential Unit Citation (PUC) trận Đầm Dơi cho hiệu kỳ TĐ2/TQLC và quân nhân các cấp trong đơn vị. Trg úy Nguyễn Năng Bảo được ân thưởng thêm 1 Silver Star with “ V” Combat.
-1-11-63, ĐẢO CHÁNH: Một số tướng lănh làm đảo chánh TT. Ngô Đ́nh Diệm , e ngại Đ/úy Yên là "1 người công giáo ngoan đạo, 1 quân nhân thuần túy quân sự, luôn thi hành kỷ luật quân đội , không muốn dính dáng về chính trị , phe phái  v́ vậy sẽ không hưởng ứng đảo chánh nên đă lưu giữ Đ/úy Yên tại BTTM trong ngày hôm đó" (trích trong TĐ3 TQLC. Những Ngày Xa Xưa của MX. Đồ Sơn) và chỉ định Đ/úy Cổ Tấn Tinh Châu nguyên TĐP/TĐ2 (đang dự hoc khóa Chỉ Huy & Tham mưu tại Đalạt) về nắm quyền chỉ huy TĐ2.
- Tháng 1-1964, Thiếu Tá Nguyễn Thành Yên bắt đầu nhận TĐT/TĐ3-TQLC để Thiếu Tá Tôn Thất Soạn đi nhận TĐT/TĐ1-TQLC do Th/T Trần Văn Nhựt cựu TĐT bàn giao trước khi Th/T Nhựt lên làm TLP/LĐ-TQLC..
- Tháng 3-1964, Thiếu Tá Nguyễn Thành Yên đảm nhiệm lần đầu tiên chức vụ Chiến Đoàn Trưởng CĐ- A/TQLC, dẫn TĐ1/TQLC của Th/Tá Soạn TĐT và TĐ3/TQLC của Th/Tá nguyễn Thế Lương TĐT và 1 PĐ 75ly SP hành quân b́nh định tại G̣ Công, quận Tân Niên Tây.
-Ngày 2 tháng 4-65, trận PHỤNG DU: Trung Tá Yên CĐT/CĐ-A chỉ huy TĐ1 của Th/T Soạn TĐT, TĐ2 của Th/T Hoàng Tích Thông và PĐ 75ly SP của PĐT Đ/úy Đoàn Trọng Cảo tham dự trận chiến thắng Phụng Du ở Tam Quan, Bồng Sơn-B́nh Định. Trung Tá Yên và các ĐĐT/TĐ2-TQLC đều được ân thưởng Đệ Tứ BQHC kèm nhành dương liểu.(trận Phụng Du từ trái: Trg/Tá Yên (CĐT-CĐ-A), Th/Tướng Khang/TL-TQLC, Đại Úy Định, Đại úy Bảo ĐĐT/TĐ2)

- Ngày 8 tháng 4-65, TÁI CHIẾM DAKTO: sau trận Phụng Du, CĐ-A của Trg/Tá yên được tăng phái cho BK. 24 Chiến Thuật để tái chiếm quận lỵ Dakto đă bị VC tấn công tràn ngập đêm trước, gồm TĐ2 của Th/T Thông TĐT và TĐ5 của Th/T Dương Hạnh Phước TĐT. Địch đă rút lui sau khi để lại những toán quân chận viện , TQLC chỉ chạm súng lẻ tẻ; sau đó được lịnh rút về Tân Cảnh nghỉ quân qua đêm tại hậu cứ Trung Đoàn 40 BB để rồi sáng mai tiến quân giải tỏa áp lực địch ở quận Cheo Reo-Phú Bổn.
- Tháng 6-1965, HQ. THUNG LŨNG AN LĂO : Trg/T Yên chỉ huy CĐ-A gồm TĐ1 của Th/T Soạn, Th/T Lương TĐT – TĐ3 truy lùng địch về hướng Bắc thung lũng An Lăo và tiến chiếm đồi 193 “Đồi Thánh Giá” nơi từng đặt vị trí pháo binh 105 ly của SĐ-22 BB.
- Ngày 9 tháng 8-65, trận ĐỨC CƠ : Trg/T Yên CĐT , Th/T Tinh Châu TMT-CĐ-A gồm TĐ2 của Th/T Thông TĐT, TĐ5 của Th/T Phước TĐT, PĐ 75 ly SP do Đ/úy Đ̣an Trọng Cảo PĐT tham dự HQ. Dân Thắng 7 nhằm khai thông QL 19 và tiếp tế cho trại LLĐB Đức Cơ. Cuộc giải tỏa áp lực VC cho trại Đức Cơ đă thành công. CĐ-A trở lại Kontum để tiếp tục tăng phái hành quân cho BK. 24.
- 15-5-1966, BIẾN ĐỘNG PHẬT GIÁO MIỀN TRUNG: Trung Tá Nguyễn Thành Yên Tư Lịnh Phó Lữ Đoàn TQLC, đại diện cho Binh Chủng chỉ huy tổng quát lực lượng TQLC gồm TĐ1 của Th/T Soạn TĐT kiêm CĐT/CĐ-B và TĐ2 của Thiếu Tá Lê Hằng Minh TĐT tham dự vào cuộc hành quân chống bạo loạn này. Trước t́nh trạng hỗn loạn và nghiêm trọng hiện tại, Trung Tá Nguyễn Thành Yên được đề cử làm Quân Trấn Trưởng thành phố Đà Nẵng. Sau 3 tuần lể trật tự an ninh tại thành phố Đà Nẵng đă được văng hồi; Giải tỏa Đà Nẵng xong, CĐ-B/TQLC do Th/T Tôn Thất Soạn chỉ huy gồm TĐ1 và TĐ2/TQLC di chuyển bằng quân xa để ra thành phố Huế để tiếp tục nhiệm vụ văng hồi trật tự an ninh Cố Đô Huế. Sau “BIẾN CỐ PHẬT GIÁO MIỀN TRUNG 1966”, một số quân nhân hữu công đă được đề nghị thăng thưởng trong đó Trung Tá Nguyễn Thành Yên được đề nghị cấp bậc Đại Tá; Trung Tá Bùi Thế Lân, Tham Mưu Trưởng BTL/LĐ-TQLC (đồn trú tại 15 Lê Thánh Tôn-Saigon) cũng được đề nghị cấp bậc Đại Tá chung trong cùng danh sách này. Ngoài ra một số Sĩ quan và Hạ Sĩ Quan hữu công khác cũng được Bộ Quốc Pḥng (Trung Tướng Nguyễn Hữu Có, Bộ Trưởng) thưởng công, bằng cách du lịch "miển phí" Hồng Kong trong 7 ngày gồm 4 danh sách tất cả. Trung Tá Bùi Thế Lân TMT/TQLC và Thiếu Tá Tôn Thất Soạn CĐT/CĐ-B cũng có tên trong danh sách được ân thưởng này.
-1968, TẾT MẬU THÂN:
-Đợt I :29-1-68 (30 Tết) đến 6-2-68 (mồng 8 Tết) : T́nh H́nh Bạn tại Thủ Đô Saigon:
KHU VỰC "B" do Đại Tá Nguyễn Thành Yên TLP/LDTQLC chỉ huy gồm:CĐ-B TQLC của Trung Tá Tôn Thất Soạn, gồm TĐ1 của Th/T Phan Văn Thắng TĐT, TĐ2 của Th/T ngô Văn Định TĐT, TĐPB/TQLC (--) và Chi Đoàn 1/5 CX, phụ trách khu vực tỉnh Gia Định, Xa Lộ Biên Ḥa, Thủ Đức.
-Ngày 7-2-68, sau 8 ngày khi cuộc chiến bùng nổ, QLVNCH trong đó có LĐ-TQLC đă đánh tan lực lượng
VC ra khỏi thủ đô Saigon và vùng phụ cận, sau đó an ninh được bung rộng ra đến Thành Tuy Hạ, Cát lái, Long Thành..v.v.
-1969, Đại Tá Nguyễn Thành Yên TLP, BỊ THUYÊN CHUYỂN RỜI KHỎI BC-TQLC:
Đại Tá Bùi Thế Lân Tham Mưu Trưởng lên thay thế Đại Tá Nguyễn Thành Yên trong chức vụ Tư Lệnh Phó SĐ-TQLC ngay liền sau đó.
-1970, ĐT Yên giữ chức vụ TLP Biệt Khu Quảng Đà cho Đại Tá Đàm Quang Yêu TL/BKQĐ.
-1971, ĐT Yên giữ chức vụ Sĩ Quan Phụ Tá Lănh Thổ cho Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm TL/QĐI; trong cuộc HQ. Lam Sơn 719 Hạ Lào, ĐT Soạn có gặp ĐT Yên ở hậu cứ Tiền phương BTL/QĐI tại căn cứ Đông Hà.
-1972, Đại Tá Nguyễn Thành Yên giải ngũ.
-1973, Đại Tá nguyễn Thành Yên qua đời tại Vĩnh Long, VN. Đ/T Tôn Thất Soạn có về Vĩnh Long tham dự tang lễ ĐT Yên.

C- LỜI KẾT:
ĐẠI TÁ NGUYỄN THÀNH YÊN LÀ MỘT SĨ QUAN THÂM NIÊN, ĐÓNG GÓP NHIỀU CÔNG TRẠNG CHO BC-TQLC, ĐƯỢC QUÂN NHÂN CÁC CẤP MẾN PHỤC./.(h́nh Đại Tá Nguyễn Thành Yên)

TQLC Tôn Thất Soạn sưu tập.
Iowa City,Iowa-USA
6-2-2016.
 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy