Thơ

Trang thơ Nguyễn Minh Châu

Tuổi trẻ Việt Nam
Xuân nhớ đến Mẹ
Người Lính Già (Đại Bàng Tango)
Mùa Giáng Sinh xưa
Nhớ về chốn cũ
Nhớ nhà (Nhớ ngày ấy)
Saigon của tôi
T́nh sen
Mănh Hổ “Tây Đô”
Kư Ức khó quên (Ngày tàn cuộc chiến)
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Khi tôi chết (Tâm sự người lính già)
T́m phương giác
Gục đầu xuống
Đêm trăng nhớ bạn
Người lính và nỗi nhớ
Hương xưa của tôi
Người lính VNCH
Huyền thoại mưa Sài G̣n
Vịt Tiềm
Thắp nhang cho bạn
Tấm thẻ bài
Thăng trầm
Hoa nước mắt
Khi tôi đi
Độc ẩm
Nh́n đất mẹ
Nợ núi sông đă trả, chỉ c̣n nợ em
Tận cùng nỗi nhớ
Một câu hỏi
Một thoáng suy tư
Mày hỏi tao
Bạc màu áo trận
Thơ - Đông Hương 1 - 2 - 3
Đồng đội
Quận Tư, xóm nhỏ
Người lính già (Cọp nhớ rừng)
Cảm xúc Tháng Tư Đen
Nhớ Bạn tuổi thơ
Tháng Tư hoài vọng
Nhớ Phá Tam Giang
Khi cha già cha sẽ về đâu??
Biển ấy, mùa này
Tháng Ba rồi ....
Một ngày và một đời TQLC
Buồn như một sớm trời không nắng
Huế xa rồi - Mai mốt về em nhé
Mê thư lính
T́nh khúc cho một người
Nỗi nhớ buồn hiu
D́u nhau đi cho hết....
Chùm thơ Đông Hương
Ta về
Ưu tư vận nước
Tưởng niệm 40 năm
Đêm ngủ tôi mơ
Tháng Tư lại đến nữa rồi
Cái chết của một tượng đá
Xuân Buồn
Anh sẽ đưa em về
Bức dư đồ
Tâm sự lính Mũ Xanh
Ngồi xuống đây
Hăy nhặt ǵum cha
Xin giữ
Mây tháng Tư
Xuân xứ người
Lời cho này anh
Giấc mơ tương lai
Cô giáo Tịnh Như
Nhớ Cao Xuân Huy
Bông hồng Hậu Nghĩa
Anh đi...
Chiều trên quê nội
Nội tướng của t́nh thương
30 tháng 4 - Sống và Chết
Với MX Sóng Thần một thuở...
Tháng Tư đen
Tao nợ mầy...
Pho tượng người lính...
Đôi nạng gỗ...
Tôi nợ anh...
Chùm thơ Áo Trắng 
Nhớ một chiều Xuân
Thơ của Trần Khoa Danh
Tâm sự người Thương Binh
Nhà xưa đă khép

 

 

 

 

 

 


Nhắc chuyện xưa

MX Mai Văn Tấn.

Chiến tranh Việt Nam đă qua gần nửa thế kỷ, nổi oan khiên, niềm đau khổ, sự mất mác to lớn mà người dân cả hai miền vẫn c̣n gánh chịu hệ quả chưa xóa được. Những người, kể cả hai miền đă hy sinh chưa biết xác nằm vùng Trường Sơn hoặc rừng núi Hạ Lào, Quảng Trị, B́nh Long, An Lộc… hoặc chết v́ lư do ǵ.. đến giờ nầy nhiều người liên hệ vẫn c̣n thắc mắc. Đối với bộ đội Miền Bắc, với hàng lănh đạo điên cuồng háo thắng “Sanh Bắc Tử Nam” th́ những việc hy sinh oan uổng hàng lớp thanh niên, họ xem thường những việc mất xác hoặc chết thế nào đối với thân nhân c̣n lại Miền Bắc một cách vô cảm. Trái lại, Miền Nam khi môt người phải hy sinh, xác chết và lư do chết nơi nào là phần trách nhiệm của các cấp chỉ huy phải làm sáng tỏ với thân nhân liên hệ, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng. Đây là tinh thần đạo đức đối với sự hy sinh của một người rất khác biệt giữa hai chế độ của hai miền Nam Bắc, rơ ràng không cần bàn cải.

Chuyện t́nh cờ, cô Đặng Thu Liễu vào Web của TQLC xem những bài viết, mới biết liên lạc với MX Phạm Cang, Tổng Hội Trưởng/TH/TQLC Hải Ngoại xin một cuốn Quân Sử TQLC. Khi nhận được sách, Cô gởi 100USD ủng hộ TPB/TQLC. Nhân tiện Cô kể Ba cô cũng phục vụ trong BC/TQLC, đơn vị sau cùng là Đại Đội A/Viễn Thám và đă hy sinh ngày 3 tháng 8 năm 1971 vùng Gio Linh, Quảng Trị. Đến khi anh Nguyễn Tấn Tài tổ chức SN/BC ngày 25 & 26 tháng 8 năm 2017, có mời Cô đến tham dự v́ gia đ́nh cô ở TP Madison và gia đ́nh Tài ở Thành Phố Muskego cùng TB Wiscosin nên cô nhận lời. Cô tham dự cùng Mẹ, Chị và anh rể. Cô Thu Liễu có một con trai khoảng 10 tuổi đi với cô.


Từ trái qua phải: Chị cô Liễu, con trai, cô Liễu và mẹ

Trong giấy báo tử chỉ ghi ba cô Hạ sỉ 1 Đặng Văn Tṛ, tử trận ngày 3 tháng 8 năm 1971. Lúc đó cô c̣n quá nhỏ không biết t́m hiểu chi tiết về cái chết của ba ḿnh sao cho hợp lư. Nhưng bây giờ cô trưởng thành muốn biết chi tiết Ba cô tử trận như thế nào. Lư do đó cô mới đi dự Ngày SN/BC mong mỏi sẽ gặp một người nào cùng đơn vị của Ba cô để hỏi thăm chi tiết về cái chết của Ba cô. Bởi thế, cô mang theo quyển album h́nh ảnh Ba cô và các giấy tờ liên hệ mà cô c̣n cất giữ, mục đích làm bằng chứng để t́m hiểu những ǵ cô thắc mắc về cái chết của Ba cô. Nhưng rất tiếc, không ai tham dự ngày BC/TQLC có thể giải đáp mọi thắc mắc của cô được, v́ không ai cùng đơn vị với Ba cô. Sinh hoạt hai đêm, rất tiếc cô c̣n rất bé không có cơ hội nh́n Ba cô mặc quân phục BC/TQLC cho đến ngày hôm nay nh́n các Bác mặc quân phục cô mới biết Ba cô cũng mặc như thế. Cô nói các Bác mặc quân phục trông trẻ và oai lắm, cô nghĩ Ba cô lúc xưa c̣n trai trẻ mà mặc quân phục như thế chắc là kiêu hùng lắm..

Ban đêm mọi người tụ tập nướng bắp cho vui, nhân tiện con trai cô (khoảng 10 tuổi) cũng tham dự để được ăn bắp nướng. Trong lúc chuyện tṛ mọi người mới biết đứa nhỏ ăn chay trường. Ai cũng ngạc nhiên hỏi lư do, đứa bé trả lời:

- Con vật cũng có gia đ́nh, nếu giết một trong gia đ́nh của nó, nó cũng buồn lắm, nên con ăn chay để tránh sát sanh.

Tôi có nói với nó:

- Chúng ḿnh đi mua thịt chứ đâu có giết!

Nó trả lời:

- Mọi người không ai mua thịt th́ không ai giết thú để làm ǵ.

Thằng bé thích chụp ảnh với các bác mặc quân phục. Chắc nó thấy lạ và thích lắm. Nó lấy mũ xanh đội lên có vẻ khóai lắm, nên MX Nguyễn Minh Châu đành phải tặng cho cháu cái mũ nồi xanh đang đội.

Chuyện tham dự ngày hội ngộ vui như Tết, nhưng gia đ́nh cố Tr/s Đặng Văn Tṛ không thoả măn hoàn toàn v́ những thắc mắc không ai giải đáp được. Chúng tôi cũng rất tiếc không có điều kiện giúp các Cháu, ḷng cũng rất ái ngại nhưng biết làm sao bây giờ cho đến khi chia tay ḷng bùi ngùi như là chưa chu toàn trách nhiệm.

Khi mọi người chia tay, gia đ́nh cố TR/S Đặng Văn Tṛ không được vui hoàn toàn, nhưng không thấy phải trách ai. Những người khác ḷng ái ngại như chưa làm xong cái ǵ cần phải làm, mặc dầu không phải trách nhiệm của ḿnh, nhưng trong ḷng lấy làm tiếc nối.

Nhưng “Thiện hữu Thiện báo, Ác hữu Ác lai” có lẽ Trời không phụ người lành, sau vài ngày t́nh cờ MX Nguyễn Văn Lộc nói chuyện với MX Hồ Dự ở Louisiana, MX Dự mới kể lại mọi chuyện và MX Lộc đă cho MX Dự nói chuyện với Cháu Liễu v́ MX Dự lúc bây giờ XLTV chức vụ ĐĐT/ĐĐA/VT trong biến cố Hạ sĩ 1 Đặng Văn Tṛ tử trận. Tôi xin trích điện thư của cháu Liễu mọi người sẽ nhẹ nhơm v́ câu chuyện được giải quyết thoả đáng.

“Cháu có tin muốn chia xẻ cho các Bác Chú biết: Hôm nay cháu mới nhận được thông tin từ chú Lộc ở Michigan, cho biết là chú Hồ Dự ở Louisiana biết Ba của cháu, nên đă cho cháu số điện thoại để cháu liên lạc.

Cháu đă liên lạc được vói chú Hồ Dự (Trung Úy) năm nay cũng 69 tuổi là Đại đội phó của Ba cháu. Chú cho biết là khoảng cuối năm 1969 Ba cháu và chú học chung trường đào tạo Viễn thám ở Dục Mỹ, Nha Trang. Chú vẫn c̣n nhớ rất rơ tên và cấp bậc và những chi tiết ngoại h́nh của Ba cháu. Chú nói không thể quên tên đưọc v́ ở độ khóa đào tạo Viễn thám đầu tiên không có ai tên trùng với Ba cháu cả.

Chú cho biết 1 toán Viễn Thám 6 người tất cả đều tử trận trong đó có Ba của cháu, khi HQ hoạt động cách căn cứ A 4 (Gio Linh) khỏang 3 cây số về hướng Bắc, tức c̣n khoảng 2 cây số nữa th́ đến sông Bến Hải, nghe một tiếng nổ rất lớn, loại pháo hạng nặng lắm nên cách xa 3 cây số vẫn nghe rất lớn. Sau đó th́ cũng có vài tiếng nổ nữa, nên từ căn cứ mới gọi máy cho toán này mà không liên lạc được (Ba của cháu là người mang máy). T́nh cờ Pilot L19 bao vùng báo cho biết vị trí của tiếng nổ. Lịnh cho ba toán VT, 3 M41 và một trung đội của TĐ5/TQLC tùng thiết đi t́m, và đă nhanh chóng lấy xác cho vào poong-xô, vội vă ra khỏi nơi đó v́ không an ninh khi Việt Cộng c̣n hoạt động trong khu vực, và địa thế nơi đó rất khó xâm nhập.

Cháu có hỏi chú có biết Ba cháu bị thương ở đâu không, th́ chú cho biết là bị thương ở chân và mông. C̣n chú thiếu úy Lê Minh Tường (trưởng toán) th́ bị thương không nh́n ra được.  Cả toán 6 người đều tử trận khoảng 1, 2 giờ trưa  ngày 3/8/1971 tại Quảng Trị.  Chú cho biết là sau trận Hạ Lào về. Không phải trận Lam Sơn 719.

Dù đă 46 năm nhưng cuối cùng th́ cháu cũng rất là vui mừng, đă t́m được thông tin tử trận của Ba cháu như thế nào.  Cũng rất may mắn là đồng đội của Ba cháu đă lấy được xác của Ba cháu về với gia đ́nh”.

Người Pilot L19 là Tr/U Hồ Thành Đạt bạn của Tr/U Hồ Dự. Nhắc đến Pilot L19, v́ sau đó chính chiếc L.19 cũng bị bắn cháy và Tr/U Hồ Thành Đạt cũng tử trận. Đúng là “Phước bất trùng lai, Hoạ vô đơn chí”.

Câu chuyện dầu sao cũng làm vui ḷng và thoả măn gia đ́nh cố Tr/S Đặng Văn Tṛ nói riêng và làm mọi người nhẹ hẳn như trút được gánh nặng trong ḷng v́ đă làm vui ḷng thân nhân một người hy sinh trong cuộc chiến…..


 

 


Văn


Cách sử dụng "I" và"Y"...
Cải cách tiếng Việt
Dấu "hỏi & ngă" trong tiếng Việt
Luật dấu hỏi & ngă
Gạch nối trong tiếng Việt
Xưng hô tiếng Việt...


Cuộc tṛ chuyện bất ngờ
Thư Hậu phương
Nhắc chuyện xưa
Một chuyến đi Oklahoma 
Thăm lại “Mái Nhà” xưa
Hăy kể cho tôi nghe
Young Marines trong ngày Tưởng Niệm 30/04/17
Trận QT 72 của Lữ Đoàn 258 TQLC
Sớ Táo Quân TQLC - Đinh Dậu 2017
Đọc "Chặng Đường Nối Tiếp"
NT Nguyễn Thành Yên
NT Hoàng Lăm
Cái chào của Niên Trưởng
Chuyến tản thương cuối cùng
Tháng Ba chôn súng
Các NT TQLC
TQLC mà bà không biết sao?
Người Y-Tá chiến trường
Thôi ! Ḿnh về Linh Xuân Thôn, đi em !
Một thời để nhớ
T́m cha
Biệt đội Sóng Thần
Lăo lượm “Ve Chai”
Trâu Điên Và Cố Vấn Mỹ... Muộn Vẫn Phải Nói...
Trâu Điên and Cố vấn Reunion 46 years later (1969-2015)
Trung đội 2 Tiểu Đoàn 7 TQLC và những ngày cuối cùng
Quận Trưởng Quận Triệu Phong, Quảng Trị - Chuẩn Úy Lê Đ́nh Lời
Người lính tiên phuông
Anh hùng bất tử
40 Năm tỵ nạn... Nh́n lại đoạn đường
Người Pháo Thủ TQLC trong cuộc chiến 1972
Mùa Football năm nay sẽ không c̣n...
Đoàn 76 tù binh
Những con Quạ Đen trên nóc nhà xác
Mảnh đời tị nan tại Đức
Người lính già không bao giờ chết
Cơn mưa hạ Atlanta 2014
Cánh Đại Bàng c̣n lại giữa vùng trời TQLC
Vui buồn đời lính -T́nh đồng đội
Nghĩa cử cao quư
Rũ áo thênh thang
30-4 những giờ phút sau cùng của một người Trung đội trưởng TQLC
Người Việt Viết Tiếng Việt. "Người Giệc Giết" Tiếng Việt
Chỉ c̣n là kỷ niệm
Chuyện về cột cờ đầu tiên tại Little Saigon
Nhớ Chú Cảo
Chúc mừng Trường Can
Chuyện ngày xưa…thật xưa
Viết cho con gái Cao Xuân Huy
Những ngày vui ở Nam Cali
Ḍng sông êm đềm
Điệp khúc buồn
Cháu Ông Nội, Tội Bà Ngoại!
Nợ Mẹ hai tiếng yêu thương
Nỗi buồn tháng Tư
Cuộc hội ngộ của Sĩ Quan TQLC/VNCH  và em bé gái mà Ông đă cứu 41 năm trước...
Những cái chết thầm lặng
Dục Mỹ, ḷ luyện thép
Người hát rong nhạc vàng
Khoá 22 và Lam Sơn 719 Hạ Lào
Nụ cười xinh
Những ngày xưa thân ái
Quê hương bỏ lại
Biển vẫn đợi chờ
Buồn vui Đại Hội 2012 tại Oregon
Kỷ Niệm Ngày QL.VNCH. 19/6 - Người lính Việt Nam Cộng Ḥa sau 37 năm nh́n lại...
Nỗi ḷng người lính VNCH nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong
Khóc bạn
Người Lính TQLC bên bờ Bến Hải
Ông Cháu tựa má đầu
Mùa xuân trên đỉnh Torkham
Chiến thắng đầu Xuân
Một thời để yêu, một thời để nhớ
Tuổi 70… Chán mớ đời!
Chút ân t́nh rất đỗi mong manh
Người c̣n nhớ hay người đă quên
Cao Xuân Huy - Chuyện chưa ai kể
Nhớ về Cao Xuân Huy “Tháng Ba găy súng”
Chút ánh nắng mặt trời trong mùa thu Oregon
Ḍng sông tuổi nhỏ
Vui buồn đời lính 1 - 2 - 3 - 4 - 5
Ḍng thời gian và những âm giai của một người lính TQLC
Huyền thoại chiến sĩ Mũ Xanh
Cuộc chiến không dừng ở đây
Nỗi ḷng biết ngỏ cùng ai?
Chiêu hồn Quái Điễu
Thiên hùng ca dựng một ngọn cờ
Thuận An, hành quân triệt thoái
Thư t́nh viết muộn
Người lính miền Nam
Thăm lại Quảng Trị – Khe Sanh & chiến sĩ vô danh
Hăy thắp cho anh một ngọn đèn
Tôi đi lính...
Giờ phúc sau cùng của người Trung Đội Trưởng
Đôi bờ chiến tuyến
Cuộc gặp gỡ kỳ diệu
Thoáng nhớ ngậm ngùi
Mối t́nh Sơn Khê
Hai anh em tên Cờ, họ Việt Nam Cộng Ḥa
Hạt bụi vĩ đại
Thư Khu Bưu Chính (KBC)
Hai h́nh ảnh, một cuộc đời
Vé Đây! Vé Đây!
Tháng Ba buồn thiu, tháng Tư găy súng
Bà Mẹ Quê
Ôm M60, M79 đánh ghen
Nghe Nhạc Trang Thủy