SỐNG LÀ TQLC, CHẾT VẪN C̉N LÀ TQLC

“SỐNG LÀ TQLC, CHẾT VẪN C̉N LÀ TQLC”

Đó là lời dặn ḍ của MX. Hồ Phó Giêng, một ngày trước khi anh qua đời.

Mx. Hồ Phó Giêng sinh ngày 10 tháng 1 năm 1948 tại miền cực Bắc VN, qua đời ngày 11 tháng 1 năm 2016 lúc 6:30 sáng tại Desmoines, Iowa USA. MX. Hồ Phó Giêng xuất thân khóa 4/69 TBB Thủ Đức, t́nh nguyện về binh chủng TQLC từ năm 1969 đến 1975, lần lượt qua các đơn vị TD4, TĐ7 và TĐ14/TQLC.

Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 5-1975…. Ngày 30-4-75, MX. Giêng cùng đơn vị TĐ14 TQLC đóng quân tại Vũng Tàu, VN. Sau lời tuyên bố đầu hàng của Tướng Dương Văn Minh, các đơn vị VNCH tại đây đă tự động tan hàng ră ngũ, MX.Giêng là một trong số các quân nhân nhảy xuống biển và bơi ra khơi để t́m đường lánh xa cộng sản. May mắn anh được một thuyền đánh cá vớt lên. Trên thuyền có sẵn một số quân nhân các đơn vị kể cả TQLC. Cuối cùng chiếc thuyền này cặp được vào một tàu Hải quân Mỹ. Sau đó anh được đua về trại tỵ nạn tạm thời tại đảo Guam. Trong thời gian chờ đợi lập thủ tục tị nạn định cư, anh bắt liên lạc được với 3 anh em trai khác, trốn chạy khỏi CSVN từ Chợ Lớn/Saigon. Sau thời gian ngắn, MX.Giêng cùng một số người Việt tị nạn được đưa về trại tị nạn định cư tại tiểu bang Arkansas. Từ đấy Hồ Phó Giêng và 3 anh em trai chọn tiểu bang Iowa là quê hương thứ hai để định cư tị nạn. Tại thành phố Desmoines ,thủ phủ của Iowa, anh Giêng là một trong số ít người Việt tị nạn định cư đợt đầu tiên này. Anh hội nhập xă hội Mỹ rất nhanh, có việc làm ở cơ quan xă hội Desmoines. Sau đó là nhân viên chính phủ cơ quan kiểm tra sức khỏe, an toàn môi sinh.v.v của bộ y tế tiểu bang. Lúc này anh Giêng c̣n trẻ, độc thân, năng nổ, thích hoạt động. Vẫn c̣n ảnh hưởng “Gin” Cọp Biển nên Anh thường lên tiếng tranh đấu cho công bằng xă hội, quyền lợi của người Việt tị nạn CS với các cơ quan chính quyền Desmoines. Tính t́nh bộc trực, nói thẳng không nể nang nếu họ sai trái..Luôn giúp đở mọi người và vô vụ lợi..Anh là gương mặt sáng giá, nổi bật trong CĐNVQG vốn ít ỏi tại Desmoines lúc bấy giờ.MX. Nguyễn Đăng Ḥa có kể 1 giai thoại về MX. Giêng như sau:

…Năm 1992, lúc MX.Ḥa cùng gia đ́nh đi định cư đến Mỹ, theo diện HO, trên đường đi về tiểu bang Connecticut theo diện “Đầu Trọc” (không có thân nhân bảo trợ, mà do USCC t́m giúp người Mỹ đở đầu); v́ thời tiết xấu nên chuyến bay phải dừng lại phi trường Desmoines, hành khách phải chờ chuyến bay kế tiếp vào sáng ngày hôm sau. T́nh cờ MX. Ḥa gặp được MX. Hồ Giêng cũng đang tới phi trường để đón tiếp các gia đ́nh HO đến định cư tại Desmoines, IA. Cùng là chiến hữu TĐ4-TQLC, cùng là Cọp Biển từng xông pha chiến đấu ở Hạ Lào 71, Mùa Hè Đỏ Lửa 72 Quảng Trị.v.v.. nên hai anh em bất ngờ gặp nhau, tay bắt mặt mừng. Sau khi hỏi han vắn tắt chuyện định cư tị nạn của gia đ́nh MX. Ḥa, Hồ Giêng nói với MX. Ḥa: "đi Connecticut làm ǵ, lạnh lẽo và xa xôi lắm, không có ai quen thân, hăy ở lại Iowa tôi sẽ bảo trợ và lo mọi thủ tục định cư cho gia đ́nh anh tại Desmoines này. Yên chí lớn."
Vậy là MX. Ḥa mừng rỡ và quyết định ở lại Desmoines, Iowa theo lời MX. Hồ Giêng.

MX.Ḥa là Cọp Biển đi diện HO định cư đầu tiên tại Desmoines; Từ đấy MX.Ḥa viết thư liên lạc với MX.Phạm Cang ở Saigon đang chờ đợi đi Mỹ theo diện HO, trong thư MX. Ḥa có nhắn nhủ: "MX. Hồ Giêng sẵn sàng bảo trợ cho bất cứ gia đ́nh Mũ Xanh HO nào muốn đi định cư tại Desmoines,Iowa". Thêm vào đó MX. Ḥa c̣n khuyến khích: "Iowa tuy đất lạnh, nhưng t́nh nồng, anh em bên này sẵn sàng mở rộng ṿng tay để đón chào bất cứ anh em Mũ Xanh và gia đ́nh nào đến Iowa."

IOWA, tên một tiểu bang Hoa Kỳ rất xa lạ với anh em MX ở VN lúc bấy giờ. Anh em cũng không biết rằng tiểu bang Iowa vùng Trung Tây Hoa Kỳ này là một tiểu bang nhỏ, dân số 3 triệu người, chuyên về nông nghiệp trồng bắp, đậu nành và chăn nuôi heo, ḅ.v.v.. Dù vậy, anh em rất tin tưởng vào lời hứa hẹn của MX. Hồ Giêng và MX Nguyễn Đăng Ḥa mà không màn đến Iowa xa hay gần, nóng hay lạnh như thế nào. Thế là các Mũ Xanh ở Saigon lần lượt thay đổi người bảo trợ là MX. Hồ Giêng và MX. Nguyễn Đăng Ḥa, nơi định cư là Desmoines Iowa. Trong đó có MX. Saigon, MX. Phạm Cang, MX. Lê Văn Hiền, MX. Lê Văn Huyền, MX. Nguyễn Minh Châu, MX. Đinh Tấn Lộc, MX. Nguyễn Chơn, MX. Trần Thiện Nguyện, MX. Lê Quang Hảo, MX. Nguyễn Thế Phương, MX. Văn Thành Chương, MX. Phạm Gia Thụy, MX. Vơ Phi Hùng, MX. Nguyễn Ngoc Thảo, MX. Nguyễn Hữu Thắng, MX. Phan Văn Thân, MX. Phạm Văn Chiêu và MX. Từ Đức Thọ; không những TQLC mà Từ Đúc Thọ c̣n giới thiệu thêm người bạn KQVN là Đ/Úy HO. Trần Minh Trí đều được Hồ Giêng sẵn sàng bảo trợ.

Có thể nói sở dĩ Desmoines quy tụ được một số Mũ Xanh như đă nêu tên ở trên là cũng do công sức của MX. Hồ Giêng và Hội TQLC Desmoines Iowa được h́nh thành lúc ban đầu là do công lao của MX. Nguyễn Đăng Ḥa.

MX. Saigon c̣n nhớ lúc cùng gia đ́nh đinh cư tị nạn, đáp xuống phi trường Desmoines, Iowa lúc 11 giờ đêm ngày 3 tháng 4 năm 1993, trời giá rét, tuyết trắng, vậy mà ngoài MX. Hồ Giêng và MX  Ḥa ra c̣n có khoảng gần 200 người các gia đ́nh người Việt tị nạn ra đón chào mừng rỡ. Đúng là “Đất Lạnh T́nh Nồng” IOWA.

MX. Hồ Giêng lập gia đ́nh năm 1981 cũng tại Desmoines, hiện nay có 1 trai đầu Ho Khean, cựu thiếu Tá Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ và 3 con gái đều đă tốt nghiệp đại học và thành đạt.

MX. Hồ Giêng trong thời gian qua, đă tích cực tham gia các sinh hoạt của CĐNVQG tại Desmoines cũng như của Hội TQLC Desmoines, Iowa. Trong DH-TQLC 2009 tại Desmoines, Iowa, MX. Hồ Giêng t́nh nguyện phụ trách phần ẩm thực ngày tiền Đại Hội, anh tỏ ra có khiếu về nấu ăn, anh em MX và các chị ai cũng tán thưởng món ḿ xào nóng sốt và thịt heo quay ḍn tan của anh. C̣n MX. Nguyễn Đăng Ḥa th́ phụ trách phần văn nghệ cho ngày Đại Hội. V́ că 2 đều tích cực thực hiện nhiệm vụ riêng ḿnh nên có sự đụng chạm, xẩy ra có sự cố xích mích, bất ḥa lẫn nhau…măi đến gần cuối năm 2015, khi cảm thấy sức khơe sa sút trầm trọng, v́ bịnh nan y kéo dài từ lâu; Hồ Giêng nhận ra rằng cuộc đời là HƯ VÔ, giận hờn nhau mà làm chi, nhất là khi nghĩ đến t́nh "huynh Đệ Chi Binh TQLC" của một thời chinh chiến sống chết có nhau. Hồ Giêng liền bốc điện thoại xin lỗi anh chị Nguyễn Đăng Ḥa về những xích mích, bất ḥa vừa qua và đề nghị đến nhà thăm anh chị Ḥa lúc thuận tiện. Anh chị Ḥa rất vui mừng khi nhận được điện thoại Hồ Giêng và vội vàng nhờ con gái lái xe chở đến thăm Hồ Giêng đang nằm dưỡng bịnh. Vậy là mọi bất ḥa đă được giải tỏa và trong ĐH-TQLC Iowa kỷ niệm sinh nhật Binh Chủng TQLC tháng 10-2015 tại Desmoines

Có sự hiện diện của anh chị Ḥa mà sau một thời gian vắng bóng, cũng như anh chị Hồ Giêng cố gắng tham dự, v́ sức khỏe đang c̣n yếu, nhưng nghĩ rằng có lẽ đây là lần cuối cùng tham dự họp mặt với anh em Mũ Xanh! Năm 1999, MX. Phạm Văn Chiêu, Viễn Thám C, từ trần tại Desmoines v́ bịnh ung thư gan, th́ 1 năm sau MX.Hồ Giêng phát giác bị ung thư thận. Sau đó bác sĩ cắt bỏ 1 quả thận và phán rằng có thể sống thêm được 10 năm nữa! Hồ Giêng vẫn sống và làm việc b́nh thường kể từ năm 2000 sau đó. Giữa năm 2015 bịnh cũ của anh lại tái phát, anh đă cố phấn đấu đối với bịnh tật để mong chờ các bác sĩ chuyên môn ở Desmoines và bịnh viện Mayo ở Minnesote chữa trị. Nhưng cuối cùng không thể cứu văng nỗi. Anh rất buồn và chờ đợi…chị Giêng cố an ủi anh bằng câu nói: "Anh vậy là lời rồi, bác sĩ có nói bịnh này có thể kéo dài 10 năm, mà bây giờ hơn 16 năm rồi c̣n ǵ!" anh Giêng chỉ c̣n biết gượng cười qua lời an ủi của vợ mà thôi. V́ biết bịnh t́nh của anh Giêng đă đến kỳ báo động, nên anh em TQLC Desmoines đă cùng nhau vào thăm anh tại bịnh viên Methodist, Desmoines. Như đă có linh tính báo trước, anh Giêng c̣n tỉnh táo, chuyện tṛ thăm hỏi anh em, đặc biệt nói rất lâu với MX. Phạm Cang, mọi chuyện kể cả việc nhờ cậy chuẩn bị hậu sự.. Riêng với MX.Trần Thiện Nguyện, Thư Kư/Thủ Qủy Hội TQLC Desmoines, anh Giêng nói: "Tôi sống là TQLC, lúc chết vẫn c̣n là TQLC. Tôi vẫn đóng nguyệt liễm cho Hội, vẫn yểm trợ quỹ TPB/TQLC, và vẫn chơi hụi TQLC cho đến phần hụi chót. MX. Đinh Tấn Lộc HT/TQLC Desmoines,s ẽ thay thế đóng phần hụi cho tôi, để hoàn trả tiền tôi ứng mua vé máy bay cho anh Lộc vừa qua…"

Qua ngày hôm sau,MX.Hồ Phó Giêng đă từ giă anh em TQLC và gia đ́nh lúc 6:30 sáng ngày 11 tháng 1 năm 2016 tại Desmoines, Iowa – USA.

Câu nói của MX. Hồ Phó Giêng vẫn c̣n vang vọng trong tâm trí của anh em TQLC:

“SỐNG LÀ TQLC, CHẾT VẪN C̉N LÀ TQLC”.

Iowa,1-13-2006.
MX. Saigon.

 

 


Tưởng Niệm

2020

Thương tiếc bạn hiền Lê Đ́nh Bảo
Tiễn biệt Đại Bàng Phu Nhơn
Kính Anh Nguyễn Văn Phán
Anh Hai
Nhớ về anh Phán
Tiễn Biệt NT Nguyễn Văn Phán
Tiễn biệt Đ/U Trần V. Hên
Tưởng niệm LM Tuyên Úy Hoàng Văn Thiên
Tiễn anh Trần Văn Chí
Lễ phủ cờ ĐB Cao Bằng
Thương tiếc Đại Bàng Cao Bằng
Tiếc thương Cao Bằng
Tưởng Nhớ anh Lê Văn Huyền

2018

Món quà cho bố
Khóc bạn
Kỷ niệm với MX Trần Văn Loan
Chào tiễn biệt Trần Văn Loan
Lộc "Đă đi rồi!"

2016

Tưởng nhớ cựu Đ/U Nguyễn Văn Thạch
Tưởng niệm NT Trương Đ́nh Khánh
H́nh ảnh tiển biệt MX Hồ Phó Giêng

2015

Đứng lên đi - H́nh ảnh về tang lễ NT Nguyễn K. Đễ
Thơ Tưởng niệm - H́nh ảnh tiển đưa NT Nguyễn M. Châu
H́nh ảnh Lễ Phát Tang và Phủ Kỳ cho MX Lê Văn Bé
Chào tiễn biệt đồng đội người lính Mũ Xanh Nguyễn Văn Định

2014

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt Pháo Thủ Phan Đông
Vô cùng thương tiếc MX Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2012

Một ngày Đông - Tưởng nhớ Nguyễn Xuân Loan


2011

Tang Lễ MX Nguyễn Minh Phú
Tiển biệt Lâm Đồng Đinh Xuân Lăm
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh Bà Đinh Xuân Lăm
Lễ Phủ Cờ NT Đinh Xuân Lăm Ngày 24-7-2011
Tưởng nhớ cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương
Vài kỷ niệm với Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Những Kỷ Niệm Khó Quên về BS Nguyển Văn Thế 
Kỷ niệm với Tiểu Đoàn Quân Y Và TĐT/TĐQY/TQLC Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh BS Nguyễn Văn Thế
Điếu văn BS Nguyễn Văn Thế
Lương Y Bồ Tát Giuse Nguyễn Văn Thế
Thương Tiếc Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế
H́nh ảnh về đám tang BS Nguyễn Văn Thế
Lễ Phủ Quốc Kỳ cho BS Nguyễn Văn Thế


2010

Viết vội cho em tôi Cao Xuân Huy
Đời lính của Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Tại sao?
Vĩnh biệt Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Vài mẩu chuyện - Bài đọc
Cao Xuân Huy - Phù du như bọt biển Thuận An
Cao Xuân Huy - Người ở lại Thuận An
Cao Xuân Huy từ chuyện tháng Ba gẫy súng
Ông Gẫy Súng đă " lên tàu "
Vui buồn biết ngỏ cùng ai ?
Lễ Phủ Kỳ cho MX Cao Xuân Huy
Lễ hỏa táng MX Cao Xuân Huy
Audio về Cao Xuân Huy - Bài 1 - 2 - 3
Video - Cao Xuân Huy, ngày cuối...
Video - Vĩnh biệt Cao Xuân Huy