[_templates/thtqlcvn-header.htm]

 

Những Chiến Sĩ ĐPQ và NQ Quận Dĩ An

Quư vị thân mến,

Tôi đă đọc bài viết ca ngợi QLVNCH của Sử gia Bill Laurie và tôi nhận thấy bài viết có chê và có khen rất trung thực của tác giả. Hôm nay tôi xin được chia sẽ cùng quư vị.

T́nh cờ trong bài viết tôi thấy có một đoạn ngắn của Trung tá John Cook là cựu Cố vấn của tôi lúc tôi phục vụ tại quận Dĩ An, tỉnh Biên Hoà. Ông John Cook cũng là tác giả cuốn hồi kư The Advisors. Ông đă từ TB Maryland bay qua thăm và tặng tôi cuốn sách nầy lúc hay tin tôi vượt biển đến Mỹ, sau khi tôi ra trại tù Yên Bái.

Trong cuốn hồi kư ông John Cook rất ca ngợi tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Địa Phương Quân và Nghĩa quân tại Quận Dĩ An. Ông rất ca ngợi chương tŕnh Phụng Hoàng thành công mỹ măn do sự hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ ĐPQ, NQ, các viên chức Xă Ấp, CSQG, XDNT, Lực lượng PRU ( Thám sát tỉnh ) và NDTV.

Sau khi bị thương lần thứ 3 tại vùng giới tuyến tôi phải chống gậy, tuy nhiên tôi c̣n hành quân được với các anh em chiên sĩ địa phương thường xuyên trong lănh thỗ để chu toàn chiến dịch Phụng Hoàng và b́nh định lănh thỗ.

Thật ra, trước khi về chỉ huy họ tôi cũng có cảm nghĩ là khả năng tác chiến của anh em chiến sĩ địa phương rất kém so với các chiến sĩ của đơn vị Chủ lực hay Tổng trừ bị. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như tôi nghĩ vậy đâu. Các chiến sĩ ĐPQ và NQ chiến đấu rất dũng cảm và giỏi nên các anh em chiến sĩ địa phương quận Dĩ An đă tiêu điệt hầu hết hạ tầng cơ sở VC và bộ đội địa phương của chúng. Qua các thành quả thắng lợi, nhiều chiến sĩ ĐPQ và NQ các cấp được tưởng thưởng Anh Dũng Bội tin của QLVNCH và có cả Silver Stars và Bronze Stars của Hoa kỳ nữa.

Ngoài ra tôi cũng cần phải nêu lên tinh thần hăn say giữ ǵn thôn ấp của lực lượng Nhân Dân Tự Vệ. Có một lần, một em NDTV 17 tuổi đă can đảm giựt khẩu súng AK 47 của tên cận vệ VC để hạ sát tên nầy và một tên Huyện uỷ Dĩ An do kế hoạch của BCH Chi khu và Ban 2 Chi khu Dĩ An sắp đặt. Tôi có đề nghị Cố vấn Mỹ xuất tiền của uỷ Phụng Hoàng tưởng thưởng một số tiền khá lớn cho em nầy. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 chúng tôi vào tù và hoàn cảnh bắt buộc tôi phải vượt biển không biết t́nh trạng của em NDTV nầy ra sao ?

Vào những ngày cuối cùng trong hoàn cảnh nguy biến của nước nhà đến khi có lịnh buông súng đầu hàng của Cố TT Dương Văn Minh không có một chiến sĩ nào đào ngũ để di tản, kể cả các viên chức Hành chánh và các thành phần bán quân sự. Thật là điều đáng phục tinh thần hy sinh yêu nước của họ.

Nhân đọc bài viết của tác giả Bill Laurie tôi xin có vài lời cám ơn sự hy sinh cao cả của các thành phần chiến sĩ nói trên và cám ơn sự trợ giúp của đồng bào Dĩ An trong thời gian tôi được phục vụ tại đây khá lâu.

Các anh em chiến sĩ và quư đồng hương thưong mến, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, chúng ta phải xa nhau, nhiều anh em chiến sĩ và tôi cùng đi tù. Hiện giờ nhiều người c̣n kẹt lại quê nhà, kẻ th́ sống lưu lạc khắp bốn phương trời. Nay tuổi đời chồng chất, nhưng tôi không bao giờ quên công lao của các chiến sĩ quận Dĩ An mến thương. Chắc các anh em cũng như tôi đều luyến tiếc một thời cùng bên nhau chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng của chúng ḿnh tại quận Dĩ An để mang lại sự thanh binh b́nh cho đồng bào. Tôi xin nghiêng ḿnh tưởng niệm những anh hùng tử sĩ đă anh dũng hy sinh cho an b́nh và thịnh vượng của quận nhà và cho tổ quốc.

Tôi rất mong nhiều đồng hương và các chiến hữu địa phương Dĩ An đọc được bài viết nầy để hiểu được lời tỏ ḷng biết ơn của tôi.

Cầu chúc tất cả quư gia đ́nh ở hải ngoại và trong nước luôn được b́nh an.

Kính mến .
Nguyễn Minh Châu


Đại Tướng MAV HK viếng thăm Trung đội trưởng xuất sắc Nguỵ Hiền, anh của Hội
Trưởng Ngụy Được, hội Đồng Hương Dĩ An/BH tại Nam Cali. Ông TĐT nầy đă hy sinh.


 


Bài tóm lược về ĐPQ &NQ

ĐPQ. Tùy theo h́nh an ninh của địa phương, mỗi Quận/CK có từ 2 tới 3 đại đội ĐPQ biệt lập.
Lực lượng ĐPQ mang cấp bực và mặc quân phục như Bộ binh, trang bị Carbine M1 Garant, M1 và trung liên FM Bar, ống phóng lựu đạn cho Garant M1. Sau năm 1968, ĐPQ và NQ được trang bị M16, trung liên M60 và M79. Luc tôi làm QT Dĩ AN nhờ SĐ I BB/HK giúp đở rất nhiều.

Khóa 13 hay 14 Thủ Đức có đào tạo một số sĩ quan để về địa phương chỉ huy NQ và ĐPQ, sau nầy sĩ quan chủ lực cũng được bổ sung về chỉ huy các đơn vị ĐPQ. Năm 1973 các TK bằt đầu thành lâp các liên đoàn ĐPQ do cấp số một Trung tá chỉ huy.

NQ. Sau ngày Quân lực 19/6/1965 NQ không c̣n măc đồ đen nữa, mặc quân phục như BB và do QT kiêm/CKT chi huy và điều động. Vào năm 1972 bắt đầu thành lập các phân chi khu tại mỗi xă do một SQ thiếu úy hoặc trung úy chỉ huy trực tiếp. Xă trưởng không c̣n chỉ huy NQ nữa.

Trên phương diện chỉ huy. CKT chỉ huy trực tiếp chỉ huy ĐPQ và NQ trong quận. TKT có quyền thay đổi địa bàn hoạt động của các TĐ/ĐPQ trong Tỉnh. Quận trưởng điều động và hoán chuyển các trung đội NQ trong phạm vi quận.

KHU CHIẾN THUẬT. Tôi nhớ là KCT không c̣n sau năm 1968, trước đó KCT gồm các
TK/Tỉnh nằm trong lănh thổ trách nhiệm của Sư đoàn cho nên vị SĐT/BB kiêm TL/KCT chịu trách nhiệm an ninh lănh thổ trước Quân khu hay gọi là Vùng CT (Quân Đoàn). Về sau giải tán các Khu chiến thuật, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng chiệu trách nhiệm lănh thổ của TK trực tiếp với TL/Quân Đoàn.

Tuyển mộ. Mỗi TK có một văn pḥng tuyển mộ ĐPQ, lấy người của đia phương tỉnh. Tại mỗi quận, Ban 1 CK tuyển lính NQ trong pham vi quận, không được tuyển người ngoài dân địa phương quận, nhưng do sự chấp thuận của TKT. Lúc tôi làm QT tôi có nhắc nhở Trưởng Ban 1
tuyệt đối không nhận người Tàu ở Saigon hay Cholon để tránh vụ lính ma hay lính kiển.
Tôi rất hảnh diện là không bao giờ ăn tiền của lính xin nhập ngũ vào NQ. Và không chấp nhận lính ma lính kiển. Nhờ đó mà NQ quận Dĩ An chiến đấu rất hăn sai v́ không có sự bất công.

 

[_templates/thtqlcvn-footer.htm]